5 dụng cụ đo kích thước vòng bi – Bạc đạn hiệu quả

Để có thể lựa chọn được vòng bi – Bạc đạn phù hợp cho các loại máy móc khác nhau, hay muốn thay thế bảo dưỡng vòng bi của thiết bị, máy móc đã bị mất mã sản phẩm vòng bi hoặc muốn lựa chọn vòng bi có kích thước phù hợp với loại vòng bi đang sử dụng. Thật khó mà có thể đo đạc chính xác mà không có các dụng cụ chuyên dụng. Sau đây sẽ là một số các dụng cụ có thể dùng để giải quyết được những vấn đề trên:

  1. Thước kẹp:

Thước kẹp (caliper) hay còn gọi là Thước cặp là một dụng cụ dùng để đo chính xác các vật thể, là một công cụ không thể thiếu trong ngành kỹ thuật giúp gia tăng hiệu quả công việc. Thước kẹp Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu thêm về loại thước này cũng như cách sử dụng nó như thế nào cho chính xác.

Trong ứng dụng đo vòng bi thước thường được sử dụng để đo đường kính trong, đường kính ngoài và độ dày của vòng bi.

Chức năng chính của thước kẹp:

–              Đo chiều rộng

–              Đo chiều dài

–              Đo chiều cao

Tuy nhiên điểm hạn chế của thước kẹp là không thể đo vật thể có kích thước lớn hơn thước kẹp.

Thước kẹp

 

Thước kẹp

Tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể chọn từng loại thước kẹp phù hợp

Có 3 cách phân loại thước kẹp chính đó là:

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo

Phân loại theo tính chính xác

Phân loại theo khoảng đo

 

  1. Thước căn lá:

Thước đo khe hở dạng lá hay còn gọi là thước căn lá là bộ gồm các lá mỏng có độ dày từ 0,01 – 3mm, dài 100 – 150mm, rộng từ 10 – 13mm được làm bằng chất liệu hợp kim, thép có độ cứng cao. Có tác dụng xá định khe hở bằng cách nhét từng lá thép vào khe hở, lá nào mà nhét vào vừa đúng với khe hở thì đó chính là độ rộng của khe hở.

Thước căn lá

 

 

Thước căn lá

Có thể sử dụng 1 hoặc nhiều lá để đo sau đó cộng tất cả các kích thước của từng lá là có thể xác định được chính xác kích thước của khe hở. Kết quả được đọc trên vạch thước rõ ràng với độ chính xác cao.

 

  1. Thước đo khe hở hình mũi tên:

Thước đo khe hở hình mũi tên, thường được dùng để đo độ zơ của vòng bi sau một thời gian sử dụng nhằm mục đích kiểm tra đánh giá xem đã phải thay vòng bi mới chưa.

Thước căn lá hình mũi tên

Thước căn lá hình mũi tên

Cách đo: hướng đầu nhọn vào khe hở cần đo đến điểm ko thể di chuyển được nữa thì đó chính là kích thước khe hở.

 

  1. Thước đo khe hở dạng côn trụ:

Thước đo khe hở dạng côn trụ được làm bằng thép SK có độ cứng cao, dùng để đo khe hở, rãnh, dường kính lỗ trong rất nhanh và chính xác.

Thước đo khe hở hình nón

Thước đo khe hở hình côn trụ

Tuy nhiên hạn chế của thước đo khe hở dạng côn trụ là chỉ đo được vòng bi nhỏ có kích thước tương ứng với đường kính lớn nhất của thước đo.

  1. Căn mẫu:

Căn mẫu được sử dụng để đo khe hở của sản phẩm trên hai bề mặt song song, có ta cần đo, có thể ghép nhiều miếng để đo sau đó cộng các kích thước lại là có được kích thước của khe hở.

Căn mẫu

Căn mẫu

Cách bảo quản: sau khi sử dụng xong căn mẫu cần được lau sau và bôi 1 lớp mỡ hoặc dầu. Thông thường trong 1 bộ căn mẫu sẽ có khoảng 122 miếng, nhưng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn số lượng nhiều hoặc ít hơn.

Để tìm hiểu thêm về thông số kích thước vòng bi xin nhấp vào đây

 

 

 

 

About Quản Trị

Tài khoản dùng để quản trị website của bạn !

Hotline: 0836558558
error: Content is protected !!